Chuyên đề làm chủ ảnh Stock - Special

Note: một số Font chữ thường dùng trong banner quảng cáo:
UTM Alexander, UTM Avo, UTM Americana UTM Kabel KT (thường viết hoa)


Trước khi tìm hiểu cách xử ý ảnh Stock, các bạn thử làm banner ngang hình chữ nhật
Kích thước: 1200 * 500 px
Nội dung quảng cáo: Bí quyết thiết kế banner với ảnh Stock - Chuyên đề đặc biệt, Làm chủ ảnh Stock"

VẤN ĐỀ CHÍNH Ở ĐÂY LÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÒA HỢP MÀU SẮC CỦA BẤT KỲ ẢNH STOCK NÀO VỚI MÀU NỀN.


Ok, và đây là banner mình Design từ Ảnh Stock trên.


Trong các bài viết trước mình thường sử dụng cấu trúc tự tạo text box tách rời với ảnh minh họa, cách này quá đơn giản vì không phải lo chuyện màu nền.
Như banner này chẳng hạn:


Màu text box na ná với ảnh minh họa,thế là hợp gu. Nhưng để chèn chữ TRỰC TIẾP lên màu nền thì khó hơn tý.

Bước 1. Blur một mép ảnh Stock


Hiện tại mình không rành chức năng Blur ảnh trên Photoshop nên xài tạm Snagit :)

Bước 2: Chọn màu nền tương đồng với màu nền của ảnh Stock
Dùng công cụ chọn màu có sẵn của Photoshop để chọn màu cho background, với ví dụ này thì màu xanh dương tối.

Bước 3. Thêm chữ
Thêm chữ vào khoảng trống, canh đều về phía bên phải.
Chèn chữ có thêm Shadow cho dễ đọc

Bước 4: Thêm hiệu ứng ánh sáng
Đây là kỹ thuật làm ảnh nét hơn, nếu không có trông rất "tầm thường"Theo Style Fade này, bạn có thể design đủ loại Banner vuông hay hình chữ nhật. Ví dụ trên cho Banner hình vuông, cũng theo các bước tìm ảnh Stock rồi fade một mép ảnh, chọn màu nền background theo tông màu của ảnh Stock, ở đây là màu xanh. Done, giờ chỉ việc chèn chữ và thêm tý hiệu ứng ánh sáng. Khá là đơn giản phải không!?


Ngoài việc chọn Background đồng nhất một màu, bạn có thể sử dụng các blur background, kiểu gì cũng hợp vì ảnh được blur một góc rất dễ phối hợp màu sắc. Ảnh Stock màu sáng thì Background màu sáng và ngược lại.
Gợi ý: Chọn tông màu tối sẽ dễ kết hợp với các hiệu ứng ánh sáng Len Flare. Như ảnh trên, tông màu đen tối thì ánh sáng màu Aqua sẽ nổi bật.

Về cơ bản thì mình thường dùng 2 Style chế ảnh, một là fade như mấy ảnh trên, hai là dãy phân cách


Banner trên dùng bố cục dãy phân cách, sau khi có ảnh Stock, tự vẽ thêm text box màu đỏ bên dưới.
Sau đó vẽ hình tròn ở trung tâm, tạo Stroke màu đỏ viền xung quanh. "Ăn tiền" ở hộp sản phẩm đấy, banner quảng cáo KHÔNG thể thiếu hình ảnh sản phẩm. Về Typography thì dùng font chữ Time New romance. Tất cả các chữ đều xài font Time New Romance.
Mẹo vặt: chữ GIFTCARD dùng style viết cách xa nhau để ... lấp đầy khoảng trống :D và Style này mang tính nghệ thuật rất cao, rất nhiều logo & slogant trình bày theo style này.

Thêm một ví dụ về Style dãy phân cách:


Cũng với kiểu "xếp hình" với ngũ giác và lục giác quen thuộc, kiểu này được design nhanh chóng. Mình thích hình tròn và hình góc cạnh thế này vì chúng rất dễ ghép với nhau. Như ảnh trên, mấy hình lục giác đặt cạnh nhau sẽ tạo thành một khối vững chắc, điều này khiến hình ảnh có vẻ vững chắc hơn. Về Font chữ mình thường dùng Font UTM Kabel KT để viết hoa.


Để tạo sức nặng cho banner, có một kỹ thuật đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, đó là tạo một đường viền của Footer, giống ảnh trên, một đường viền màu đỏ sẽ tạo cảm giác banner vững chãi hơn hẳn so với không có đường này. Những ví dụ ở trên mình kẻ text box và viết viết lên đó, còn trong ảnh trên thì chỉ có đường viền, sử dụng trong trường hợp không cần nội dung ở footer.
Bên cạnh đó, một thủ thuật nhỏ liên quan tới Typography là sử dụng dấu ngoặc vuông bo 2 góc đối diện, kỹ thuật này thuộc nhóm bố cục nội dung trên Banner, sử dụng Divider | để ngăn cách tiêu đề và thông điệp quảng cáo.
Về Font chữ thì dùng Font UTM Alexander
Background thì Blur theo hiệu ứng Len.


Ý tưởng khá độc đáo! Chữ 2010 được uốn cong với text box.2 Banner này theo tông màu sặc sỡ, dùng Abstract Background để làm nền, ảnh stock promotion girl có rất nhiều trên mấy site ảnh Stock.

Banner dưới đây của công ty Bạch Long, ,


Điểm nhấn là đường footer cao để hỗ trợ hiệu ứng 3D